Pigeon
 
         
     
 
 
        รู้หรือไม่ว่าพัฒนาการกล้ามเนื้อที่ใบหน้าของทารก สามารถถูกกระตุ้นเมื่อทารกดูดนม การดูดนมเกิดจากการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบริเวณลิ้น ปากและขากรรไกรของทารก โดยบริเวณช่องปากด้านบนจะมีส่วนเว้าโค้งที่สามารถภยึดจุกนมให้เข้าที่ ซึ่งทารกจะใช้ส่วนนี้พร้อมกับเหงือกและกระพุ้ง แก้มในการอมเต้านมแม่ไว้ และขยับลิ้นจากข้างหน้าไปข้างหลังเหมือนคลื่น ดังนั้นการเลือกจุกนมที่ได้รับการออกแบบเพื่อรองรับสรีระของทารก จะช่วยกระตุ้นการพัฒนาการที่ดี
ลักษณะการดูดนมของทารก
ศึกษาและวิจัยอย่างลึกซึ้งโดยได้พัฒนาจุกนมเพื่อทารก จุกนมแบ่งเป็นจุกซิลิคอนและยางธรรมชาติ มีการออกแบบให้คล้ายหัวนมมารดามากที่สุด มีรูระบายอากาศตรงฐานจุกเพื่อป้องกันอาการท้องอืด ออกแบบเพื่อพัฒนาการที่ดีของเด็ก เหมาะกับโครงสร้างของกราม ขากรรไกรและกระพุ้งแก้มเพื่อส่งเสริมการฝึกการดูด และบริหารกล้ามเนื้อต่างๆขณะดูดนม
       นวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากจุกนมโดม ถูกออกแบบมาเพื่อการพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น มีฐานรูปโดมที่อวบกว่าจุกคลาสสิค โดยเพิ่มความพอดียิ่งขึ้นกับช่อง เว้าที่เพดานปากด้านบน ซึ่งช่องเว้านี้จะพบได้ในทารกที่ยังไม่หย่านมเท่านั้น ซึ่งส่วนที่เป็นโดมนี้เองที่จะช่วยกระตุ้นการพัฒนาการของกราม และกระพุ้งแก้มของเด็ก
จุกนมโดม จุกนมคลาสสิค
จุกนมผลิตจากวัสดุ 2 ชนิด
  จุกนมยางธรรมชาติ จุกนมซิลิคอน
วัตถุดิบ ยางธรรมชาติ 100% ซิลิโคน
คุณสมบัติ นิ่ม ให้ความรู้สึกเหมือนได้ดูดนมจากมารดา เหมาะสำหรับทารกที่เริ่ม จะเปลี่ยนจากการดูดนมแม่เป็นนมขวด ทนความร้อนได้ดี และมีความทนทาน ต่อการใช้งาน
การทนต่อความร้อน 100 องศาเซลเซียส 120 องศาเซลเซียส
ขนาดของจุกนมที่เหมาะสำหรับทารกในแต่ละวัย
Size S เหมาะสำหรับเด็กอายุ 0 - 3 เดือน
Size M เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 - 6 เดือน
Size L เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 เดือน
Y+cut เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 เดือน ขึ้นไป สามารถใช้ดูดน้ำซุปหรือเด็กที่ใช้ Size L แล้วดูดไม่สะดวก
วาล์วกันสำลัก
       เอกสิทธิ์เฉพาะช่วยควบคุมการไหลของน้ำนมให้ไปในทิศทางเดียวกัน ป้องกันการสำลักเนื่องจากน้ำนมไหลออกมามากเกินไป ช่วยลดช่องว่างของอากาศภายในจุกนม ไม่ทำให้ทารกท้องอืดเนื่องจากดูดอากาศเข้าไป
แป้นวัดอายุจุกนม
ใช้แป้นนี้สวมผ่านจุกนม ถ้าสอดผ่านไม่สะดวกให้เปลี่ยนใหม่ทันที เพราะจุกนมที่บวมจะยุ่ยเป็นที่เกาะของจุลินทรีย์ได้ง่าย ปลายเรียวแหลมใช้ช่วยในการทำความสะอาดรูจุกนม
       สำหรับขวดนมนั้น เป็นสิ่งที่ต้องให้ความพิถีพิถันทุกขั้นตอนการผลิต โดยเริ่มต้นจากการคัดสรรซิลิโคนที่ได้มาตรฐาน จากนั้นจึงเริ่มผลิตโดย ผ่านเครื่องฉีดที่คิดค้นโดยพีเจ้น ที่เน้นให้จุกนมมีความคงทน และมีลักษณะใกล้เคียงกับหัวนมมารดาให้มากที่สุด โดยลักษณะฐานที่กว้างกว่าจุกนมทั่วไปซึ่งเรียกว่า Dome Type พร้อมรูระบายอากาศบริเวณฐานจุกนม จะช่วยให้การไหลเวียนของอากาศสัมพันธ์กัน ป้องกันการท้องอืดของทารก ซึ่งจุดนี้เองที่จะช่วยแก้ปัญหาการดูดอากาศ ไม่ใช่อยู่ที่ขวดนมอย่างที่เข้าใจกัน ซึ่งเจ้ารูระบายอากาศนี้เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะเท่านั้น โดยจะมีในจุกนมทุกรุ่น นอกจากนั้นบริเวณด้านในจุกนมจะต้อง มีลักษณะพื้นผิวที่เรียบ เพื่อไม่ให้เป็นที่สะสมของแบคทีเรียซึ่งอาจ เป็นสาเหตุให้ลูกน้อยท้องเสียได้
วิธีการทดสอบคุณภาพจุกนมพีเจ้น ทำอย่างไร
1. ตรวจสอบคุณภาพแบบ 100% ทุกจุกที่ออกจากเครื่องจักรโดยพนักงานจะตรวจสภาพทุกจุกนมแบบ 100% ระหว่างการผลิตและหลังผลิต เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีความบกพร่องและสิ่งตกค้างใดๆบนจุกนม
2.สุ่มทดสอบความทนทานต่อการต้ม 100 ํC นาน 3 ชั่วโมง และความคงทนสภาพโดยการอบ 70 ํC นาน 72 ชั่วโมง โดยจะต้องมีสภาพไม่ปริแตก เปื่อยยุ่ยหรือสีเปลี่ยนแปลง
3. นำจุกนมตัวอย่างทั้ง 2 รายการข้างต้นมาทดสอบความทนทานต่อการดึงด้วยตุ้มหนัก 5 กิโลกรัมนาน 3 นาที และทดสอบด้วยเครื่องกีดที่ปลายจุก จำนวน 2,000 ครั้ง ด้วยความเร็ว 300 ครั้งต่อนาที ซึ่งจุกนมจะต้องมีสภาพไม่ฉีกขาดและไม่เปลี่ยนรูป
 
 
การให้นมตามธรรมชาติคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย แต่ในบาง ครั้งคุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกน้อยได้เองด้วยหลายสาเหตุ พีเจ้นจึงได้ค้นคว้าวิจัยพฤติกรรมการดูดนมของเด็กทารกอย่างละเอียด และได้ผลิต "ขวดนมเสมือนการให้นมมารดา" ขึ้น สามารถทดแทนได้ใกล้เคียงการให้นมมารดาตามธรรมชาติ เพื่อพัฒนาการของช่องปากและขากรรไกรของทารกให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์
สามารถยืดหยุ่นได้ คล้ายคลึงกับสรีระของมารดา
คุณสมบัติ จกุนมสามารถยืดหยุ่นได้เป็นพิเศษ(5 mm) เพื่อให้พอดีกับช่องเพดานปากของทารกในขณะดูดนม ซึ่งช่องเพดานปากนี้ จะมีในทารกทุกคน และจะค่อยๆหายไปเมื่อเติบโตขึ้นและ หยุดดูดนมซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาช่องปากของทารก จุกนมผลิตจากซิลิคอนอ่อนนุ่มพิเศษและหนาถึง 2 เท่าของจุกนมฑรรมดา ซึ่งนอกจากจะมีสรีระที่ใกล้เคียงหัวนมมารดาแล้ว ยังจะช่วยลดการดูดเอาอากาศเข้าไปของทารก ให้เหลือน้อยที่สุดด้วย
ขวดนม  
      ขวดนมคุณภาพจากผลิตขึ้นจากผลการวิจัยพัฒนาการของทารก ออกแบบให้ไม่มีรอยตะเข็บนูนข้างขวด ฟันเกลียวอยู่เฉพาะด้านนอก ผิวด้านในขวดเรียบสนิท ขวดมีรูปทรงตั้งตรงไม่คดงอไปมาและไม่มีเหลี่ยมมุมที่ เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย สะดวกต่อการทำความสะอาด ใช้สี Food Grade ที่มีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างจากขวดนมทั่วไปคือ
ฝาเกลียว
      ถูกออกแบบเพื่อให้สามารถปรับระดับการระบายอากาศได้ตามต้องการ เพื่อควบคุมปริมาณการไหลของน้ำนมให้สัมพันธ์กับอากาศที่ไหล เข้าออกหมุนเวียนอยู่ในขวดนม เมื่อต้องการให้น้ำนมไหลน้อยจะต้องหมุนฝาเกลียวให้แน่น ถ้าต้องการให้น้ำนมไหลมากจะต้องคลายฝาเกลียวให้หลวม
ฝาครอบ
      เมื่อปิดแล้วจะแนบสนิทกับจุกนม เพื่อป้องกันน้ำนมไหลออกขณะเขย่าขวด
ขวดนมผลิตด้วยวัสดุ 2 ชนิด
 
ขวดแก้ว
ขวดพลาสติก
วัตถุดิบ Boro-Silicated Glass Polycarbonate
คุณสมบัติ ทำความสะอาดง่าย ทนทาน ตกไม่แตก น้ำหนักเบา
การใช้งาน สำหรับใช้ในบ้าน สำหรับการใช้นอกสถานที่และ ในบ้าน
การทนต่อความร้อน 120 องศาเซลเซียส 120 องศาเซลเซียส
ขวดนมของมี 3 ขนาด คือ
   
- 2 oz. เหมาะสำหรับป้อนน้ำผลไม้หรือน้ำซุป
- 4oz. เหมาะสำหรับทารกแรกเกิดจนถึง 3 เดือน
- 8oz. เหมาะสำหรับทารกอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป
           
      พีเจ้นคิดค้นขวดนมทรงตรง โดยใช้วัตถุดิบที่เรียกว่า โพลีคาร์บอเนต เป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูงที่ได้รับการยอมรับเรื่องความคงทน มีลักษณะพิเศษคือมีความขาวใสและทนความร้อนได้สูงถึง 120 ํC สีที่ใช้พิมพ์บนขวด นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เป็นสีชนิด Non-Toxic Food Grade ซึ่งไม่หลุดลอกแม้ในขณะต้มด้วยความร้อนสูง และไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยทั้งนี้เหตุที่ขวดนมต้องเป็นทรงตรงนั้น ก็เพราะง่ายต่อการทำความสะอาด ที่สำคัญตะเข็บและลักษณะโค้งงอจะต้องมีน้อยที่สุด เนื่องจากอาจเป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายส่วนการแก้ปัญหา การดูดอากาศเข้าไปของลูกน้อยนั้น หลักสำคัญอยู่ที่จุกนมซึ่งต้องมีรูระบายอากาศเพื่อให้เกิดอากาศไหลเวียน ในขณะที่ลูกน้อยกำลังดูดนม
พีเจ้นเค้าตรวจคุณภาพขวดอย่างไร?
1. ตรวจสอบคุรภาพแบบ 100% พนักงานจะตรวจสอบโดยการส่องหาสิ่งบกพร่องในระหว่างการผลิต ทุกขวดที่ออกจากเครื่องจักร หากพบสิ่งผิดปกติใดๆจะถูก Reject ทันที
2. จำลองสถานการณ์หากทารกทำขวดนมตก หรือขว้างขวดนมโดยทิ้งขวดนมที่บรรจุน้ำ 4 ส่วน 5 ของขวด จากที่สูง 3 เมตร จำนวน 10 ครั้ง เพื่อทดสอบการตกกรแทก ป้องกันอันตรายหากลูกน้อยทำขวดนมหล่นจากที่สูง
3. สุ่มทดสอบการนึ่งไอน้ำก่อนพิมพ์ลายด้วยระบบ Autoclave ซึ่งเป็นระบบการนึ่งชนิดเดียวกับที่ใช้ในโรงพยาบาล โดยนึ่งต่อเนื่องนาน 20 ชั่วโมง ณ อุณหภมิ 120 ํC แล้วนำมาทดสอบการหดตัว ซึ่งต้องไม่เกิน 5% ต่อจากนั้นทดสอบความคงทนโดยตกกระทบกับพื้นจากที่สูง 137 เซนติเมตร จำนวน 10 ครั้ง โดยจะต้องไม่แตก
4. สุ่มทดสอบขวดนมหลังพิมพ์ลายแล้วด้วยระบบ Boiling Test โดยต้มต่อเนื่องนาน 100 ชั่วโมง ณ อุณหภูมิ 100 ํC จากนั้นนำมาทดสอบความคงทน และการติดแน่นของหมึกพิมพ์โดยใช้มีดกรีดตัดลายพิมพ์บนขวดนม และใช้เทปพิเศษปิดทับจนแน่น เมื่อดึงออกแล้ว จะต้องไม่มีหมึกพิมพ์หลุดออกมา
   
 
บริษัท มุ่งพัฒนา อินเตอร์แนชชั่นแนล จำกัด (มหาชน)